Dat Bike Weaver – Chiếc xe máy điện mạnh mẽ, mang thương hiệu Việt

0
2793

Việt Nam là quốc gia xe máy với hơn 3 triệu chiếc tiêu thụ hằng năm, Việt Nam cũng là một thị trường tiềm năng cho xe máy điện khi vấn đề về môi trường ngày càng được quan tâm. Cơn khủng hoảng bụi mịn và ô nhiễm không khí vừa qua buộc người dân và chính quyền phải nghĩ đến tương lai của chính mình, hướng đến các chính sách thúc đẩy giao thông thân thiện với môi trường cho đô thị.

Từ tháng 2.2018, tại California, Nguyễn Bá Cảnh Sơn bắt đầu nghiên cứu chế tạo xe máy điện theo hướng gọn nhẹ, tiết kiệm chi phí vận hành và không gây ô nhiễm môi trường. Sau khi hoàn thành sản phẩm, Sơn bắt đầu hành trình kêu gọi vốn.

Suốt một thời gian dài, Sơn tự mình chạy mẫu xe điện đi khắp vùng Bay Area để giới thiệu ý tưởng, gõ cửa các nhà đầu tư để tìm nguồn vốn phát triển sản phẩm. Đến đầu năm 2019, Sơn rủ một người bạn Mỹ từ California về Đà Nẵng mở xưởng sản xuất, 2 người trở thành đồng sáng lập Công ty Dat Bike và cho ra đời mẫu xe thương mại đầu tiên với tên gọi Weaver.

Anh Nguyễn Bá Cảnh Sơn (bìa phải) – Co founder Công ty Dat Bike, giản dị khi tiếp xúc với khách hàng.

Về thiết kế, Weaver là một chiếc xe điện rất dị, sở hữu thiết kế rất khác biệt và cá tính, không giống với bất kỳ chiếc xe điện nào khác trên thị trường. Trọng lượng của xe là 85kg, chiều cao yên . Phía trước, đầu đèn của xe làm theo dạng hình tròn đơn giản, bên trong sử dụng bóng halogen. Bên cạnh, xi nhan là loại LED, nhỏ gọn nằm hai bên đầu xe. Kiểu này khá phổ biến trên các mẫu xe điện khác.

Nằm nổi bật ngay vị trí trung tâm chính là màn hình LCD đơn sắc, cung cấp đầy đủ thông tin, tốc độ, odo, mức điện áp pin. Khởi động xe là hệ thống chìa khóa điện tử, không dùng chìa khoá cơ.

Về vận hành, xe được trang bị động cơ điện công suất tối đa là 5kW, tương đương với khoảng 6,7 mã lực. Mô-men xoắn cực đại của động cơ này là khoảng 32 Nm, cao hơn cả 1 chiếc xe mô tô 300cc.

Xe trang bị bộ pin Lithium-ion 72V 29Ah. Thời gian sạc là 3 tiếng, chạy được tối đa 100 km nếu tốc độ trung bình là 35 km/h, tuổi thọ pin khoảng 10 năm theo như nhà sản xuất công bố

Xe có 3 tuỳ chọn màu sắc là cam, đỏ và nâu. Datbike Weaver có khả năng chống nước IP65 nên đi mưa thoải mái. Ngoài ra với tỉ lệ nội địa hoá cao, đây là xe điện duy nhất được Bộ Giao Thông Vận Tải ghi nhận xuất xứ Việt Nam. Hiện tại, mẫu xe điện Dat Bike Weaver có giá bán đề xuất là 39,9 triệu đồng.