Tạp chí Mỹ: Royal Enfield Continental GT 650 ĐỈNH hơn Kawasaki W800 cafe racer

0
5538

Chiếc 650 Twins được coi là một trong những chiếc mô tô tốt nhất từng được chế tạo bởi hãng Royal Enfield. Điều đó không chỉ đúng ở Ấn Độ nơi những chiếc xe máy đang rất phổ biến mà cả trên phạm vi toàn cầu. Interceptor 650 và Continental GT 650 rõ ràng đã khẳng định chỗ đứng của mình ở các trường đua tư trên toàn thế giới. Kể từ khi ra mắt, cả hai chiếc xe đều được ca ngợi về những thứ mà chúng mang lại với mức giá dễ chịu. Mới đây, một tạp chí xe máy của Mỹ có tên là Cycle World đã đánh giá Continental GT 650 vượt trội hơn Kawasaki W800 Cafe trên nhiều tiêu chí.

Nếu các bạn chưa biết, Kawasaki W800 Cafe cũng là một chiếc xe máy động cơ hai xy lanh phong cách retro, hoài cổ nhưng vẫn mang nét hiện đại. Chiếc xe cũng được bán ở Ấn Độ nhưng chỉ có phiên bản Street, đi kèm với một số thay đổi trong đó có bộ semi fairing. Royal Enfield Continental GT 650 cũng là một chiếc xe dòng cafe racer mang thiết kế retro, cất giấu vào bên trong tất cả các yếu tố hiện đại mà nó có. Bây giờ, trước khi tìm hiểu những gì mà tạp chí danh tiếng của Mỹ đã nói về những chiếc xe, chúng ta hãy xem xét các thông số kỹ thuật của chúng.

Chi tiết cơ khí

Kawasaki W800 Cafe được trang bị động cơ 773 phân khối 2 xy lanh song song làm mát bằng không khí, trục khuỷu 360 độ với bốn van trên mỗi xy lanh. Theo lực kế của Cycle World, Kawasaki sinh ra 46,2 mã lực tại vòng tua 6.200 vòng/phút và đạt mô-men xoắn 59,8 Nm tại vòng tua 4.500 vòng/phút. Trọng lượng khô của chiếc xe này là 211,28 kg.

Còn với Royal Enfield Continental GT 650, chiếc xe được trang bị động cơ 647 phân khối SOHC 2 xy lanh song song, làm mát bằng dầu và không khí. Đây cũng là động cơ mạnh mẽ nhất do hãng xe sản xuất. Động cơ sinh ra 44,4 mã lực tại vòng tua 6.800 vòng/phút với mô men xoắn 51,9 Nm tại vòng tua 5.100 vòng/phút theo lực kế của Cycle World. Chiếc xe có trọng lượng khô 199,6 kg.

Ưu điểm

Trước hết, chúng ta sẽ bàn về những ưu điểm của chiếc Royal Enfield Continental GT 650 theo tạp chí Cycle World so với chiếc Kawasaki W800 Cafe. Trong bài nhận xét, Continental GT 650 cho khả năng điều khiển dễ dàng hơn và có trải nghiệm lái xe trong thành phố tốt hơn đối thủ đến từ Nhật Bản. Bên cạnh đó, do có trọng lượng thấp hơn, Continental GT 650 có hiệu năng tổng thể tốt hơn dù có dung tích động cơ nhỏ hơn khoảng 125 phân khối.

Khung gầm chắc chắn của chiếc GT 650 mang lại cảm giác lái tự tin. Xe có độ rung rất thấp ngay cả ở tốc độ cao. Ly hợp và tiết lưu phản hồi nhanh hơn và xe cũng đi kèm với cặp lốp tốt hơn từ nhà máy. Cũng phải dành thêm lời khen cho hệ thống phanh của chiếc xe sản xuất ở Ấn Độ.

Nhược điểmCó một vài điểm trừ nhỏ trên chiếc Continental GT 650, trong đó một số khó có thể bỏ qua. Đầu tiên là vị trí ngồi khiến người lái mệt mỏi khi ở lâu trên xe. Vị trí của gác chân và tay cầm cũng ngăn cản tiềm năng thực sự của nó. Một sự thất vọng khác đến từ chính chiếc yên xe, mà như tờ Cycle World mô tả: “ghế đơn trang bị cho chiếc xe thử nghiệm của chúng tôi có cảm giác như một miếng gỗ được bọc da mỏng vậy.

Ngay cả ở Ấn Độ, 650 twins cũng thường nhận được sự chỉ trích về chỗ ngồi từ các chủ sở hữu. Nhưng vấn đề này có thể được khắc phục nhanh chóng thông qua thị trường phụ tùng thay thế. Các vấn đề khác có thể kể đến trên chiếc Continental GT 650 là cần số phía trước có cảm giác đơ cứng khi phanh gấp và nút sang số có chất lượng hoàn thiện tương đối thấp. Mặc dù vậy, có thể bỏ qua vấn đề cuối cùng bởi chiếc Continental GT 650 có mức giá thấp hơn rất nhiều so với chiếc Kawasaki W800 Cafe.

Kết luận

Nhìn chung, tạp chí Cycle World nhận định chiếc Royal Enfield Continental GT 650 là một món hời so với giá tiền và ngoài một số điểm trừ, chiếc xe là một lựa chọn hoàn hảo. Phải chúc mừng hãng Royal Enfield vì đây là một trong số rất nhiều lời khen mà chiếc 650 twins đã nhận được kể từ ngày ra mắt.

Trang web Royal Enfield Vietnam: https://www.royalenfield.com/vn/vi/