Về quê ăn Tết, cách bảo quản xe máy đúng cách

0
532

Rửa xe, vệ sinh sạch sẽ, tháo 2 cực bình ắc quy để đỡ tiêu hao điện là những cách giúp bảo quản xe máy khi không sử dụng trong thời gian dài.

Tết Nguyên đán đang đến gần, nhiều người lo lắng về việc nên bảo quản xe máy ra sao trong thời gian dài không sử dụng vì về quê nghỉ Tết để đảm bảo xe vẫn hoạt động tốt khi trở lại thành phố.

Rửa và vệ sinh sạch sẽ xe máy trước khi về quê nghỉ Tết để giữ thẩm mỹ và bảo vệ xe khỏi hư hỏng, ăn mòn

Liên quan đến vấn đề này, một nhân viên tại đại lý Honda cho biết, thời gian nghỉ Tết năm nay kéo dài 9 ngày, không quá lâu do đó, người dân cũng không cần lo lắng quá về việc xe máy có thể bị hư hỏng khi không được sử dụng thường xuyên.

Tuy nhiên, để chăm sóc xe đúng cách, giữ cho xe hoạt động tốt và bền đẹp, chủ xe cần vệ sinh sạch sẽ xe máy trước khi về nghỉ Tết. Bởi nếu để xe bẩn, đất, cát bám trên xe lâu ngày vừa mất thẩm mỹ vừa có thể gây ăn mòn các bộ phận trên xe như sơn, bề mặt động cơ. Thậm chí, còn trở thành nơi trú ngụ của gián, chuột.

Chủ xe có thể tự rửa xe tại nhà để tiết kiệm chi phí trong những ngày giáp Tết nếu có không gian và dụng cụ. Hoặc có thể đưa xe ra các quán rửa xe tuy nhiên, giá rửa xe máy ngày Tết sẽ cao hơn bình thường, dao động từ 40-50 nghìn đồng/xe.

Phủ bạt cho xe máy để tránh bụi bẩn khi về quê nghỉ Tết

Đồng thời, kiểm tra áp suất lốp, tránh tình trạng để lốp bị lon hơi, sẽ khiến xe nhanh bị xuống hơi khi để lâu không đi. Ngoài ra, khi đỗ xe tại nhà hoặc hầm gửi xe chung cư nên có bọc che xe để tránh bụi bẩn.

Lúc này, chủ xe cũng nên sử dụng chân chống giữa để đỗ xe, giúp trọng lượng xe được phân bổ đều cho cả 2 bên giảm xóc.

Để tránh tình trạng bình ắc-quy bị hết điện, chủ xe có thể tháo 2 cực của bình ắc quy để đỡ tiêu hao điện, nhất là khi xe lắp thêm các thiết bị tiêu thụ điện như định vị xe.

Không ít trường hợp, xe không sử dụng lâu ngày gặp tình trạng không thể đề nổ. Với những xe máy số có thể sử dụng cần đạp nổ để khởi động xe nhưng với xe ga cần phải sạc lại bình ắc-quy để tiếp tục sử dụng.

Theo xe.baogiaothong.vn