Yamaha giới thiệu cùng lúc 6 dòng xe điện, tổng tấn công thị trường xe điện

0
2295

Yamaha tham gia vào lĩnh vực xe điện bằng 1 mẫu e-scooter có sức mạnh tương đương với xe sử dụng động cơ đốt trong 125cc, một chiếc xe máy điện và 4 mẫu xe đạp điện. 

 
Yamaha đã tổng tấn công một cách toàn diện vào phân khúc xe điện bằng loạt các sản phẩm, bao gồm một mẫu e-scooter có sức mạnh tương đương với xe sử dụng động cơ đốt trong 125cc, một chiếc xe máy điện và 4 mẫu xe đạp điện.Hiện tại, chiếc xe thu hút được sự chú ý nhiều nhất trong số các sản phẩm EV của Yamaha là phiên bản sản xuất mẫu E01 concept được trình làng vào năm 2019. So với bản concept ban đầu, mẫu xe thương mại chỉ có một vài những điều chỉnh về thiết kế để chiếc xe trở nên thực dụng hơn.

Yamaha tổng tấn công thị trường xe điện bằng 6 sản phẩm ở nhiều phân khúc khác nhau ảnh 1

Trong khi cặp đèn projector lấy cảm hứng từ chiếc superbike R1 vẫn giữ nguyên và bao quanh công sạc trên mặt nạ trước là hai dải đèn định vị LED đối xứng. Tuy nhiên Yamaha E01 sẽ chưa được bán ra đại trà ngay lập tức mà thay vào đó họ sẽ chọn một thành phố của châu Âu và sử dụng mẫu xe này như một phần của dự án cho thuê xe điện. 

Yamaha tổng tấn công thị trường xe điện bằng 6 sản phẩm ở nhiều phân khúc khác nhau ảnh 2

Đây sẽ là một bài kiểm tra thực tế đối với E01, cho phép Yamaha khắc phục được những nhược điểm của xe và phát triển một phiên bản hoàn thiện để bán ra thị trường trong thời gian 2-3 năm tới. Thay vì Yamaha E01, chiếc xe đầu tiên trong dải sản phẩm EV của thương hiệu vùng Iwata sẽ có mặt tại các đại lý sẽ là Neo’s – một chiếc xe điện tương đương với một mẫu xe 50cc. Xe có mô tơ điện gắn vào moay- bánh sau và pin có thể thay thế.

Yamaha tổng tấn công thị trường xe điện bằng 6 sản phẩm ở nhiều phân khúc khác nhau ảnh 3

Yamaha Neo’s không phải là chiếc xe điện sử dụng pin thay thế đầu tiên của thương hiệu. Cách đây hơn 1 thập kỷ, Yamaha đã ra mắt mẫu xe điện sử dụng trong đô thị EC-03 với hiệu suất thấp nhưng đây được coi là mẫu xe tiên phong, tuy nhiên doanh số bán ra của chiếc xe này rất ít. Chính vì lí do này, chiếc Neo’s mới sẽ có phạm vi di chuyển lớn hơn so với EC-3 vốn chỉ có thể di chuyển được 24km cho một lần sạc.

Yamaha tổng tấn công thị trường xe điện bằng 6 sản phẩm ở nhiều phân khúc khác nhau ảnh 4

Tương tự như bản concept E02 được giới thiệu vào năm 2019, Neo’s vẫn sở hữu phong cách thiết kế đầy dễ thương với cặp đèn pha tròn ngộ nghĩnh và sơn màu trắng pha với xanh ngọc giống như các mẫu xe còn lại của Yamaha. Hãng xe Nhật Bản cho biết màu sắc này là sự kết hợp giữa màu xanh lá cây – đại diện cho những mẫu xe không khí thải và màu xanh Racing Blue đặc trưng của thương hiệu.

Yamaha tổng tấn công thị trường xe điện bằng 6 sản phẩm ở nhiều phân khúc khác nhau ảnh 5

Yamaha đã sản xuất chiếc xe đạp điện từ đầu những năm 1990 vì vậy việc tung ra 3 sản phầm gồm xe đạp leo núi, xe địa hình và xe đường phố không phải là một điều quá bất ngờ. Mẫu xe cuối cùng trong dải sản phẩm xe đạp điện là bản concept B01, dự kiến sẽ sản xuất vào đầu năm 2023. B01 rất giống với những chiếc xe của những năm 1970, cụ thể là FS1-E – một sự kết hợp giữu ngoại hình của một mẫu xe máy với bộ bàn đạp trợ lực. B01 được tạo ra bởi Yamaha, Fantic và Motori Minarelli. 

Yamaha tổng tấn công thị trường xe điện bằng 6 sản phẩm ở nhiều phân khúc khác nhau ảnh 6
Yamaha tổng tấn công thị trường xe điện bằng 6 sản phẩm ở nhiều phân khúc khác nhau ảnh 7
Yamaha tổng tấn công thị trường xe điện bằng 6 sản phẩm ở nhiều phân khúc khác nhau ảnh 8
Yamaha tổng tấn công thị trường xe điện bằng 6 sản phẩm ở nhiều phân khúc khác nhau ảnh 9
Yamaha tổng tấn công thị trường xe điện bằng 6 sản phẩm ở nhiều phân khúc khác nhau ảnh 10
Yamaha tổng tấn công thị trường xe điện bằng 6 sản phẩm ở nhiều phân khúc khác nhau ảnh 11
Yamaha tổng tấn công thị trường xe điện bằng 6 sản phẩm ở nhiều phân khúc khác nhau ảnh 12
Yamaha tổng tấn công thị trường xe điện bằng 6 sản phẩm ở nhiều phân khúc khác nhau ảnh 13
Yamaha tổng tấn công thị trường xe điện bằng 6 sản phẩm ở nhiều phân khúc khác nhau

Theo nghe nhìn Việt Nam